คุณอยู่ตำแหน่ง > Home Knowledge Sharing
Fri 30 Sep 2022
สาระการเรียนรู้เพื่อชาวสำนักวิทยบริการ
ระบบสืบค้นหนังสือห้องสมุดมหาวิทยาลัยฟาฏอนี
Written by ibmadmin   

بسم الله الرحمن الرحيم

وبه نستعين

الحمد لله หลังจากที่ไม่ได้เขียนลงในบล็อกนี้มานาน วันนี้อัลหัมดุลิลลาฮฺ บรรดาคำสรรเสริญทั้งมวลเป็นของเอกองค์อัลลอฮฺและความปรารถนาของพระองค์ทำให้ผมได้จับคีย์บอร์ดและเริ่มเขียนอีกครั้ง และตั้งใจว่าตั้งแต่นี้ไป ผมจเขียนไปเรื่อยๆ ตามสถานการณ์ที่ประสบ เพื่อเป็นการบันทึกสำหรับส่วนตัวและให้ประโยชน์แก่ผู้พบเห็นไม่มากก็น้อย ان شاء الله

*    *     *

เมื่อกลางเดือนที่แล้วระบบสืบค้นหนังสือของมหาวิทยาลัยฟาฏอนีได้ประสบปัญหากับข้อมูลบางอย่างได้ขาดหายไป จำเป็นที่จะต้องคีย์ป้อนข้อมูลใหม่ และทางทีมงาน ฝ่ายบริหาร บรรณษรักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุดทุกคนมีความเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่เราจำเป็นจะต้องเปลี่ยนระบบหรือโปรแกรมที่ใช้บริการ เพราะโปรแกรมที่เราใช้อยู่ประสบปัญหากับการสืบค้นข้อมูลหนังสือภาษาอาหรับ ซึ่งเป็นหนังสือหลักที่ห้องสมุดเรามีอยู่และเป็นจุดเด่นของห้องสมุดเราด้วย บรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบจึงช่วยกันหาโปรแกรมที่เหมาะสมและเสียค่าใช้จ่ายน้อยด้วย ก็เลยเป็นที่มาที่เราลองไปศึกษาโปแกรมฟรีแวร์ ซึ่งที่เราพบเจออยู่มี 2  โปรแกรม คือ Senayan และ Koha

slim                  koha

 

Read more...
 
การเขียนหนังสือ มลายู-ยาวี ลงในเว็บ
Written by almustofa   

بسم الله الرحمن الرحيم
وبه نستعين

 

ภาษาหนึ่งที่เป็นภาษาที่ใช้อยู่ในภาคใต้ และเป็นภาษาหลักของคนไทยที่อาศัยอยู่ใน 3-4 จังหวัดภาคใต้ คือ ภาษามลายู เพราะคนไทยที่อาศัยอยู่ภาคใต้ตอนล่างส่วนเป็นคนที่เชื่อสายมลายู เช่นเดียวกันกับคนมาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไนและส่วนหนึ่งที่ดั้งเดิมของประเทศสิ่งโปร์ ภาษาที่เขาใช้พูดกันเป็นภาษามลายูซึ่งสามารถสื่อสารกันได้ระหว่างประเทศต่างๆที่กล่าวมา และเดิมทีนี้ภาษาเขียนของภาษามลายู จะเขียนด้วยตัวหนังสืออาหรับ เพิ่มพญัญชนะบางตัวที่ไม่มีเสียงในภาษาอาหรับเพื่อให้สามารถเขียนตามที่คนมลายูในแถบนี้พูดกัน แต่ด้วยมาเลเซีย สิ่งโปร์ บรูไนและอินโดนีเซียเคยเป็นอาณานิคมของคนยุโรป เลยทำให้ภาษามลายูที่ใช้ในประเทศที่กล่าวมานี้จะเขียนด้วยตัวหนังสือโรมัน(พญัญชนะภาษาอังกฤษ) และด้วยความแตกต่างในการใช้บางคำประกอบการปลูกฝังความรักชาติทำให้ในแต่ประเทศที่กล่าวมานั้นจะให้ชื่อว่าเป็นภาษาของตนเอง เช่น ภาษามาเลย์(Bahasa Malaysia) ภาษาอินโดนีเซีย(Bahasa Indonesia)

พยัญชนะภาษามลายู เปรียเทียบระหว่างตัวหนังสืออาหรับ(ยาวี)กับอังกฤษ(รูมี)

huruf abjad jawi(ขอบคุณรูปจาก http://seribakawali3.blogspot.com)

Read more...
 
10 เทคนิค MS Word สุดคูล..ไม่ดูไม่ได้แล้ว!!!
Written by Sofree   

      ชีวิตวัยเรียน นอกจากจดเลคเชอร์ ฟังบรรยาย แล้วงานหลักของน้องๆ นักเรียนนักศึกษาคือ การทำการบ้าน รายงาน หรือแม้แต่วิทยานิพนธ์ ที่จะต้องใช้โปรแกรม Microsoft Word อยู่บ่อยครั้ง วันนี้ Life on campus ภูมิใจนำเสนอเทคนิคดีๆ ที่จะมาช่วยให้การทำงานเอกสารใน MS Word สะดวกและรวดเร็วมายิ่งขึ้น นอกจากคีย์ลัดง่ายๆ ที่หลายคนเคยใช้มาแล้ว อย่าง Ctrl+A, Ctrl+C และ Ctrl+V ยังมีอีกหลายตัวเลือกที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ ตามไปดูเทคนิคสุดคูลที่เรานำมาให้ชมวันนี้มีอะไรบ้างไปชมกันเลย...

Read more...
 
« StartPrev12345NextEnd »

Page 1 of 5

สำนักวิทยบริการ
ที่ตั้ง: 135/8 หมู่ 3 ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง 
จังหวัดปัตตานี 94160
Website:
http://arc.ftu.ac.th
e-mail: arc@yiu.ac.th
Tel: 073-418-610 ต่อ 140
FAX: 073-418-615

      

   
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday
mod_vvisit_counterYesterday
mod_vvisit_counterThis week0
mod_vvisit_counterLast week
mod_vvisit_counterThis month0
mod_vvisit_counterLast month
mod_vvisit_counter31/03/10 up to Day0