คุณอยู่ตำแหน่ง > Home Knowledge Sharing บทความวิชาการ
Wed 30 Nov 2022
บทความวิชาการ
ระบบสืบค้นหนังสือห้องสมุดมหาวิทยาลัยฟาฏอนี
Written by ibmadmin   

بسم الله الرحمن الرحيم

وبه نستعين

الحمد لله หลังจากที่ไม่ได้เขียนลงในบล็อกนี้มานาน วันนี้อัลหัมดุลิลลาฮฺ บรรดาคำสรรเสริญทั้งมวลเป็นของเอกองค์อัลลอฮฺและความปรารถนาของพระองค์ทำให้ผมได้จับคีย์บอร์ดและเริ่มเขียนอีกครั้ง และตั้งใจว่าตั้งแต่นี้ไป ผมจเขียนไปเรื่อยๆ ตามสถานการณ์ที่ประสบ เพื่อเป็นการบันทึกสำหรับส่วนตัวและให้ประโยชน์แก่ผู้พบเห็นไม่มากก็น้อย ان شاء الله

*    *     *

เมื่อกลางเดือนที่แล้วระบบสืบค้นหนังสือของมหาวิทยาลัยฟาฏอนีได้ประสบปัญหากับข้อมูลบางอย่างได้ขาดหายไป จำเป็นที่จะต้องคีย์ป้อนข้อมูลใหม่ และทางทีมงาน ฝ่ายบริหาร บรรณษรักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุดทุกคนมีความเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่เราจำเป็นจะต้องเปลี่ยนระบบหรือโปรแกรมที่ใช้บริการ เพราะโปรแกรมที่เราใช้อยู่ประสบปัญหากับการสืบค้นข้อมูลหนังสือภาษาอาหรับ ซึ่งเป็นหนังสือหลักที่ห้องสมุดเรามีอยู่และเป็นจุดเด่นของห้องสมุดเราด้วย บรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบจึงช่วยกันหาโปรแกรมที่เหมาะสมและเสียค่าใช้จ่ายน้อยด้วย ก็เลยเป็นที่มาที่เราลองไปศึกษาโปแกรมฟรีแวร์ ซึ่งที่เราพบเจออยู่มี 2  โปรแกรม คือ Senayan และ Koha

slim                  koha

 

Read more...
 
การเขียนหนังสือ มลายู-ยาวี ลงในเว็บ
Written by almustofa   

بسم الله الرحمن الرحيم
وبه نستعين

 

ภาษาหนึ่งที่เป็นภาษาที่ใช้อยู่ในภาคใต้ และเป็นภาษาหลักของคนไทยที่อาศัยอยู่ใน 3-4 จังหวัดภาคใต้ คือ ภาษามลายู เพราะคนไทยที่อาศัยอยู่ภาคใต้ตอนล่างส่วนเป็นคนที่เชื่อสายมลายู เช่นเดียวกันกับคนมาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไนและส่วนหนึ่งที่ดั้งเดิมของประเทศสิ่งโปร์ ภาษาที่เขาใช้พูดกันเป็นภาษามลายูซึ่งสามารถสื่อสารกันได้ระหว่างประเทศต่างๆที่กล่าวมา และเดิมทีนี้ภาษาเขียนของภาษามลายู จะเขียนด้วยตัวหนังสืออาหรับ เพิ่มพญัญชนะบางตัวที่ไม่มีเสียงในภาษาอาหรับเพื่อให้สามารถเขียนตามที่คนมลายูในแถบนี้พูดกัน แต่ด้วยมาเลเซีย สิ่งโปร์ บรูไนและอินโดนีเซียเคยเป็นอาณานิคมของคนยุโรป เลยทำให้ภาษามลายูที่ใช้ในประเทศที่กล่าวมานี้จะเขียนด้วยตัวหนังสือโรมัน(พญัญชนะภาษาอังกฤษ) และด้วยความแตกต่างในการใช้บางคำประกอบการปลูกฝังความรักชาติทำให้ในแต่ประเทศที่กล่าวมานั้นจะให้ชื่อว่าเป็นภาษาของตนเอง เช่น ภาษามาเลย์(Bahasa Malaysia) ภาษาอินโดนีเซีย(Bahasa Indonesia)

พยัญชนะภาษามลายู เปรียเทียบระหว่างตัวหนังสืออาหรับ(ยาวี)กับอังกฤษ(รูมี)

huruf abjad jawi(ขอบคุณรูปจาก http://seribakawali3.blogspot.com)

Read more...
 


สำนักวิทยบริการ
ที่ตั้ง: 135/8 หมู่ 3 ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง 
จังหวัดปัตตานี 94160
Website:
http://arc.ftu.ac.th
e-mail: arc@yiu.ac.th
Tel: 073-418-610 ต่อ 140
FAX: 073-418-615

      

   
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday
mod_vvisit_counterYesterday
mod_vvisit_counterThis week0
mod_vvisit_counterLast week
mod_vvisit_counterThis month0
mod_vvisit_counterLast month
mod_vvisit_counter31/03/10 up to Day0