คุณอยู่ตำแหน่ง > Home Knowledge Sharing บทความวิชาการ การเขียนหนังสือ มลายู-ยาวี ลงในเว็บ
Fri 30 Sep 2022
การเขียนหนังสือ มลายู-ยาวี ลงในเว็บ
Written by almustofa   

بسم الله الرحمن الرحيم
وبه نستعين

 

ภาษาหนึ่งที่เป็นภาษาที่ใช้อยู่ในภาคใต้ และเป็นภาษาหลักของคนไทยที่อาศัยอยู่ใน 3-4 จังหวัดภาคใต้ คือ ภาษามลายู เพราะคนไทยที่อาศัยอยู่ภาคใต้ตอนล่างส่วนเป็นคนที่เชื่อสายมลายู เช่นเดียวกันกับคนมาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไนและส่วนหนึ่งที่ดั้งเดิมของประเทศสิ่งโปร์ ภาษาที่เขาใช้พูดกันเป็นภาษามลายูซึ่งสามารถสื่อสารกันได้ระหว่างประเทศต่างๆที่กล่าวมา และเดิมทีนี้ภาษาเขียนของภาษามลายู จะเขียนด้วยตัวหนังสืออาหรับ เพิ่มพญัญชนะบางตัวที่ไม่มีเสียงในภาษาอาหรับเพื่อให้สามารถเขียนตามที่คนมลายูในแถบนี้พูดกัน แต่ด้วยมาเลเซีย สิ่งโปร์ บรูไนและอินโดนีเซียเคยเป็นอาณานิคมของคนยุโรป เลยทำให้ภาษามลายูที่ใช้ในประเทศที่กล่าวมานี้จะเขียนด้วยตัวหนังสือโรมัน(พญัญชนะภาษาอังกฤษ) และด้วยความแตกต่างในการใช้บางคำประกอบการปลูกฝังความรักชาติทำให้ในแต่ประเทศที่กล่าวมานั้นจะให้ชื่อว่าเป็นภาษาของตนเอง เช่น ภาษามาเลย์(Bahasa Malaysia) ภาษาอินโดนีเซีย(Bahasa Indonesia)

พยัญชนะภาษามลายู เปรียเทียบระหว่างตัวหนังสืออาหรับ(ยาวี)กับอังกฤษ(รูมี)

huruf abjad jawi(ขอบคุณรูปจาก http://seribakawali3.blogspot.com)

คนมลายูก่อนหน้าที่อังกฤษและฮอลแลนด์จะมาครอบครองเป็นเมืองขึ้น นับถือศาสนาอิสลามมาดั้งเดิมแล้ว(หลังจากที่นับถือพราหมณ์และพุทธ) ทำให้ภาษาที่ใช้เขียนเป็นทางการและเป็นภาษาที่ใช้การเรียนรู้ คือ ภาษามลายูที่เขียนด้วยอักษาอาหรับ(ยาวี) โดยเฉพาะคนมลายูในประเทศไทยนอกจากภาษาไทยในการสือสารแล้วใช้ภาษามลายูเขียนด้วยอักษาอาหรับ(ยาวี)เป็นหลัก จนทำให้บางคนเรียกว่าภาษายาวี

ในยุคปัจจุบันในการขีดเขียนจะใช้คอมพิวเตอร์เป็นหลัก แต่ในระบบคอมพิวเตอร์จะเป็นวินโดว์หรือไอโอเอสก็ดี จะไม่มีอักษายาวีบริการ จะเฉพราะอักษาอาหรับ แต่ก็มีคนมลายปาตานีบางคน ได้คิดค้นฟอนต์ยาวีขึ้น เช่น suhaimi font , font adnan (ผมก็ประดิษย์ฟอนต์ยาวีนี้เหมือนกัน almustofa font แต่ไม่ได้เผยแพร่) แต่ก็มีขีดจำกัดว่า ถ้าจะใช้กับคอมพิวเตอร์อื่นต้องติดต้องฟอนต์นี้ในคอมพิวเตอร์ด้วย ทุกวันนี้บางมหาวิทยาลัยในมาเลเซียและบางเว็บไซด์ของมาเลเซียได้คิดค้นฟอนต์สำหรับวินโดว์และเมื่อใช้แล้วไปใช้กับเครื่องอื่นก็สามารถเปิดอ่านได้ ไม่จำเป็นต้องติดตั้งฟอนต์อย่างกรณี font adnan 

https://www.4shared.com/rar/fZNKydyc/Program_Keyboard_Jawi.html ลิงค์สำหรับคีย์บอร์ด jawi

ติดตั้งคีย์บอร์ดยาวีตามลิงค์ที่ให้มานี้ สามารถที่พิมพ์ตัวหนังสือยาวีตามที่ต้องการได้ แต่ถ้าไม่ต้องการที่จะติดตั้งโปรแกรมคีย์บอร์ดอย่างที่ว่า ก็สามารถพิมพ์ยาวีได้โดยใช้เขียนด้วยภาษามลายู-รูมีก่อนแล้วค่อยไปก็อปและไปแปะตามที่ต้องการได้ โดยใช้เว็บไซด์ http://www.ejawi.net/converterV2.php?go=jawi ช่วย ดังภาพต่อไปนี้

ejawi 01

สำหรับคนที่ชอบเล่นโซเซียลจะพิมพ์ยาวีคุยกับเพื่อนโดยใช้มือถือจะเป็น android หรือ ios ก็สามารถโหลดแอป tulis jawi (หรืออื่นๆ) แล้วใช้หลักการเดียวกัน คือ พิมพ์ด้วยภาษามลายู-มีก่อน แล้ว แปลงเป็น มลายู-ยาวี จากนั้นก็ก็อปไปวางในหน้าที่ต้องการ

ejawi02

 

 

 

สำนักวิทยบริการ
ที่ตั้ง: 135/8 หมู่ 3 ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง 
จังหวัดปัตตานี 94160
Website:
http://arc.ftu.ac.th
e-mail: arc@yiu.ac.th
Tel: 073-418-610 ต่อ 140
FAX: 073-418-615

      

   
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday
mod_vvisit_counterYesterday
mod_vvisit_counterThis week0
mod_vvisit_counterLast week
mod_vvisit_counterThis month0
mod_vvisit_counterLast month
mod_vvisit_counter31/03/10 up to Day0