คุณอยู่ตำแหน่ง > Home Knowledge Sharing บทความวิชาการ ระบบสืบค้นหนังสือห้องสมุดมหาวิทยาลัยฟาฏอนี
Fri 30 Sep 2022
ระบบสืบค้นหนังสือห้องสมุดมหาวิทยาลัยฟาฏอนี
Written by ibmadmin   

بسم الله الرحمن الرحيم

وبه نستعين

الحمد لله หลังจากที่ไม่ได้เขียนลงในบล็อกนี้มานาน วันนี้อัลหัมดุลิลลาฮฺ บรรดาคำสรรเสริญทั้งมวลเป็นของเอกองค์อัลลอฮฺและความปรารถนาของพระองค์ทำให้ผมได้จับคีย์บอร์ดและเริ่มเขียนอีกครั้ง และตั้งใจว่าตั้งแต่นี้ไป ผมจเขียนไปเรื่อยๆ ตามสถานการณ์ที่ประสบ เพื่อเป็นการบันทึกสำหรับส่วนตัวและให้ประโยชน์แก่ผู้พบเห็นไม่มากก็น้อย ان شاء الله

*    *     *

เมื่อกลางเดือนที่แล้วระบบสืบค้นหนังสือของมหาวิทยาลัยฟาฏอนีได้ประสบปัญหากับข้อมูลบางอย่างได้ขาดหายไป จำเป็นที่จะต้องคีย์ป้อนข้อมูลใหม่ และทางทีมงาน ฝ่ายบริหาร บรรณษรักษ์และเจ้าหน้าที่ห้องสมุดทุกคนมีความเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่เราจำเป็นจะต้องเปลี่ยนระบบหรือโปรแกรมที่ใช้บริการ เพราะโปรแกรมที่เราใช้อยู่ประสบปัญหากับการสืบค้นข้อมูลหนังสือภาษาอาหรับ ซึ่งเป็นหนังสือหลักที่ห้องสมุดเรามีอยู่และเป็นจุดเด่นของห้องสมุดเราด้วย บรรณารักษ์และเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบจึงช่วยกันหาโปรแกรมที่เหมาะสมและเสียค่าใช้จ่ายน้อยด้วย ก็เลยเป็นที่มาที่เราลองไปศึกษาโปแกรมฟรีแวร์ ซึ่งที่เราพบเจออยู่มี 2  โปรแกรม คือ Senayan และ Koha

slim                  koha

 

เสนายัน (SENAYAN) หรือ LiMS (Senayan Library Management System) คือ โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติโอเพนซอร์ส สัญชาติอินโดนีเซีย ได้รับรางวัล ICT Award ของอินโดนีเซียเป็นเครื่องหมายรับประกันว่าถึงแม้จะเป็นของฟรี แต่ก็มีความสามารถสูง เขียนด้วยภาษา PHP และใช้ฐานข้อมูล MySql เช่นเดียวกับ OpenBiblio แต่โดยภาพรวมอาจจะมีความสามารถไม่ด้อยกว่า OpenBiblio และถูกพัฒนาให้ใช้ภาษาไทย โดย คุณประสิทธิ์ชัย เลิศรัตนเคหกาล ซึ่งผู้พัฒนาภาษาไทยให้กับ OpenBiblio ต่อยอดจากต้นฉบับประเทศอินโดนีเซีย ให้ใช้งานภาษาไทย (ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ www.thaiall.com/senayan/indexo.html )

Koha คืออะไร
Koha เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแบบฟรีและโอเพ่นซอร์สระบบห้องสมุดอัตโนมัติ (ILS) การพัฒนาได้รับการสนับสนุนจากห้องสมุด อาสาสมัครและ บริษัท สนับสนุนจากทั่วโลก รองรับโมดูลต่างๆ ที่ห้องสมุดอัตโนมัติพึงจะมี เช่น Acquisition, Cataloging, Circulation, OPAC, Serial เป็นต้น (ข้อมูลจาก http://paphawin.dusit.ac.th/) ห้องสมุดที่ใช้ระบบ koha ที่ทางบรรณษรักษ์ห้องสมุด มฟน.ได้ประสบมาก็มี ห้องสมุดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ห้องสมุดสถาบันราชภัฏภูเก็ต เป็นต้น

senayan

ตัวอย่างการใช้โปรแกรมเสนายัน ที่ทางเจ้าหน้าที่ห้องสมุดได้ทดลองป้อนข้อมูลดู พบว่ามีบางอย่างไม่เป็นไปตามที่เราเคยใช้ เลยตัดสินใจไม่เลือกที่จะใช้โปรแกรมนี้ 

 

 

 

สำนักวิทยบริการ
ที่ตั้ง: 135/8 หมู่ 3 ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง 
จังหวัดปัตตานี 94160
Website:
http://arc.ftu.ac.th
e-mail: arc@yiu.ac.th
Tel: 073-418-610 ต่อ 140
FAX: 073-418-615

      

   
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday
mod_vvisit_counterYesterday
mod_vvisit_counterThis week0
mod_vvisit_counterLast week
mod_vvisit_counterThis month0
mod_vvisit_counterLast month
mod_vvisit_counter31/03/10 up to Day0